11 August 2022 | Thailand Talks พื้นที่พูดคุยสำหรับคนแปลกหน้าที่มีความเห็นแตกต่างกัน เปิดลงทะเบียนแล้ว วันนี้ – 14 กันยายนนี้
Thailand Talks พื้นที่พูดคุยสำหรับคนแปลกหน้าที่มีความเห็นแตกต่างกัน เปิดลงทะเบียนแล้ว ถึง 14 กันยายนนี้
By Thailand Talks
ข่าวประชาสัมพันธ์
 
Thailand Talks พื้นที่พูดคุยสำหรับคนแปลกหน้าที่มีความเห็นแตกต่างกัน เปิดลงทะเบียนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม – 14 กันยายน 2565
 
มูลนิธิฟรีดริชเนามัน เพื่อเสรีภาพ ประเทศไทยร่วมกับภาคีเครือข่ายสื่อมวลชน จัดโครงการ Thailand Talks 2022 เพื่อเปิดพื้นที่ให้เราได้ร่วมพูดคุย รับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ
 
Thailand Talks จัดขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 โดยได้รับแรงบันดาลใจ และโมเดลมาจาก My Country Talks ซึ่งเริ่มต้นครั้งแรกในประเทศเยอรมนี ในปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม Thailand Talks กว่า 200 คน ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งการพบกันผ่านระบบประชุมออนไลน์ การมาพบกัน ณ สถานที่จัดงาน และการนัดพบกันในสถานที่ที่สะดวก ผู้ร่วมโครงการส่วนมากสะท้อนว่าการได้พูดคุยกับคนอื่น ที่ตอบคำถามต่างกัน ทำให้รู้สึกเปิดใจ รับฟัง เคารพความต่าง และได้เข้าใจมุมมองที่กว้างขึ้น ขณะเดียวกันผู้เข้าร่วมบางส่วนสะท้อนว่าจริงๆ แล้วพวกเขาพบความ “เหมือน” มากกว่าที่จะพบความ “ต่าง” ในการพูดคุย
 
โครงการ Thailand Talks ยังเปิดอบรมออนไลน์  (Online Public Lecutre) หัวข้อ พฤติกรรม ความขัดแย้ง และเศรษฐศาสตร์ โดย ผศ.ดร. ธานี ชัยวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 6 กันยายน 2565 และหัวข้อ ฟังกันให้ได้ยิน : เหตุผลที่เราต้องฟังกัน โดย คุณณัฐฬส วังวิญญู และ คุณชาญชัย ชัยสุโกศล ในวันที่ 15 กันยายน 2565 เพื่อสร้างความเข้าใจ และเตรียมพร้อมสำหรับการพูดคุยที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กันยายน 2565 ทั้งนี้ ผู้สมัครสามารถเลือกเข้าชมการอบรมออนไลน์ได้ทาง Facebook : Thailand Talks และตามสื่อของภาคีสื่อตามวันที่สะดวก
 
Thailand Talks เปิดรับสมัคร ระหว่างวันที่ 14 สิงหาคม – 14 กันยายน 2565 ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ อาทิ เว็บไซต์ www.thailandtalks.org หรือเว็บไซต์ของ The Active, WorkpointTODAY, Voice Online, The MATTER, Modernist, de/code, Manager Online, ไทยรัฐพลัส และ ประชาไท รวมถึงติดตามโครงการผ่านเว็บไซต์ของภาคีเครือข่าย อาทิ มติชน, Tellscore, เทใจ, มูลนิธิเครือข่ายพัฒนาศักยภาพผู้นำการสร้างสุขภาวะ (ม.คศน.) (Foundation for Leadership Development Network for Health), Centre for Humanitarian Dialogue (HD) จากนั้นยืนยันการสมัครผ่านทางอีเมล และรหัส OTP ที่ส่งมาทาง SMS ผู้สมัครจะทราบผลการจับคู่ หลังจากระบบปิดการรับสมัครแล้ว ผู้สมัครต้องยืนยันการพบคู่ และนัดหมายกับคู่ ด้วยตนเอง เพื่อพบกัน ในวันเสาร์ ที่ 24 กันยายน 2565 เวลา 13.00 น. – 16.30 น. ณ Siamscape ชั้น 9 (รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสยาม) หรือในสถานที่สาธารณะที่ทั้งคู่สะดวก นอกจากพื้นที่ในกรุงเทพแล้ว Thailand Talks ยังเปิดพื้นที่การพูดคุยทั่วไทย โดยเชิญภาคีในพื้นที่ต่าง ๆ เข้าร่วมสนับสนุนพื้นที่พูดคุย ในวันที่ 24 กันยายน 2565 เช่น Homeroom-อาณาจักรพิทักษ์ความสุข จังหวัดอ่างทอง ร้านสมจริงบุ๊ค จังหวัดขอนแก่น ร้าน Conversation จังหวัดระยอง ฯลฯ 
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ
โครงการ Thailand Talks
contact@thailandtalks.org


Thailand Talks Open Chat
Follow us
My Country Talks matches political opposites for 1:1 conversations
info@mycountrytalks.org
www.mycountrytalks.org
Friedrich Naumann Foundation for Freedom
25th Floor BBC Tower
29 Soi 63 Sukhumvit Road
Bangkok 10110 Thailand
contact@thailandtalks.org